Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG VAY TÀI SẢN

23-10-2019 - .Lượt xem 2381
Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên. Theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Hiện nay, tranh chấp hợp đồng vay tài sản là loại tranh chấp thường xảy ra ở một số nội dung như sau:

1. Hợp đồng vay không có lãi

a) Trường hợp vay tài sản không có lãi và không có thời hạn thì Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm xét xử sơ thẩm.

b) Trường hợp vay không có lãi nhưng có thời hạn:

- Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm xét xử sơ thẩm.

- Đối với khoản nợ quá hạn (đến thời điểm trả nhưng chưa trả) thì phải trả lãi theo lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước tại thời điểm xét xử sơ thẩm  (trừ tổ chức tín dụng).

2. Tranh chấp nghĩa vụ trả nợ và trả lãi đối với hợp đồng vay có lãi

a) Đối với hợp đồng vay có lãi không có thời hạn, nhưng đến thời hạn vay người vay không trả hoặc trả không đủ tài sản vay và có tranh chấp về lãi thì giải quyết như sau:

- Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm xét xử sơ thẩm.

- Về lãi: tính theo lãi suất tại thời điểm vay 

b) Đối với hợp đồng vay có thời hạn

Hợp đồng vay có thời hạn là khi giao kết hợp đồng các bên có quy định thời điểm kết thúc hợp đồng vay, thời điểm trả lại tài sản cho vay.

Đối với hợp đồng vay có lãi và có thời hạn, nhưng đến thời hạn vay người vay không trả hoặc trả không đủ tài sản vay và có tranh chấp về lãi thì giải quyết như sau:

- Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm xét xử sơ thẩm.

- Về lãi:

+ Đối với trong thời hạn vay lãi tính theo lãi suất tại thời điểm vay.

+ Đối với tài sản vay đến hạn trả nhưng chưa trả hoăc trả chưa đủ thì phải trả lãi theo lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước tại thời điểm xét xử sơ thẩm  (trừ tổ chức tín dụng).


Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
Văn phòng giao dịch: 464 A Minh Phụng, phường 9, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com