Những tố chất cần có của một luật sư giỏi

Những tố chất cần có của một luật sư giỏi

Những tố chất cần có của một luật sư giỏi

Những tố chất cần có của một luật sư giỏi

Những tố chất cần có của một luật sư giỏi
Những tố chất cần có của một luật sư giỏi
 0908 292 604

Giới thiệu

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề. Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư). Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

Những tố chất cần có của một luật sư giỏi

16-10-2023 - .Lượt xem 142

Các tính cách của một luật sư

Một người ham đọc sách với trí nhớ tốt

(Nguồn: star2.com)

Để hành nghề luật sư, bạn phải đọc rất nhiều để hiểu được toàn bộ những bộ luật hiện có, các trường hợp và cũng như là các vấn đề thuộc các lĩnh vực khác nhau chẳng han như Kinh tế và Chính trị. Đọc sách cũng trang bị cho bạn kỹ năng đọc hiểu nhiều tài liệu chuyên ngành.

Trở thành một luật sư yêu cầu bạn phải học và ghi nhớ tất cả các luật khác nhau trong hệ thống tư pháp. Có vô vàn các bộ luật trong hệ thống tư pháp của Nhà nước, và bạn phải ghi nhớ tất cả bởi bạn sẽ cần phải áp dụng chúng cho các trường hợp pháp lý khác nhau. Nói tóm lại, bạn cần phải thành thạo và làm quen với tất cả các luật đề áp dụng cho các vấn đề pháp lý khác nhau.

Yêu thích tranh luận

(Nguồn ảnh: zap2it.com)

Bạn đã từng thắng giải trong một cuộc thi tranh luận? Vậy thì có lẽ bạn sẽ phù hợp với vị trí Chuyên gia pháp lý. Người luật sư giỏi là người sẽ sử dụng hết nền tảng kiến thức của mình để thuyết phục thẩm phán và bồi thẩm đoàn của mình rằng lý lẽ đưa ra hoàn toàn thuyết phục. Nếu bạn từng trải nghiệm trong những thử thách tương tự vậy và cảm thấy rằng nghề sales (hoặc chính trị) không dành cho mình, bạn nên cân nhắc việc trở thành một luật sư!

Có kĩ năng giải quyết vấn đề

(Nguồn: education.com)

Khi bạn bè bạn gặp khó khăn, bạn có gặp rắc rối trong việc đề xuất hướng giải quyết vấn đề cho họ? Bạn có giỏi trong việc phân tích tình huống và đưa ra hướng giải quyết? Nên lưu ý rằng một số tình huống luật pháp còn rắc rối hơn cả trò Sudoku, nhưng nếu bạn thích thử thách, bạn sẽ thích ngành luật. 

Mong muốn phục vụ người khác

(Nguồn ảnh: eventasticme.com)

Luật sư là một dịch vụ công. Bạn cần phải sẵn sàng lắng nghe khách hàng của mình và mang đến cho họ những dịch vụ tốt nhất. Bạn có thể có được danh tiếng (hoặc tai tiếng) khi là một luật sư, nhưng hãy luôn giữ trong tâm trí rằng khách hàng của bạn – và luật pháp – luôn được ưu tiên.

Kiên trì và nhẫn nại

(Nguồn ảnh: drprem.com)

Luôn kiên trì cho tới khi bạn thành công. Bạn cần phải viết từ lá thư này đến lá thư khác để giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề của họ. Sự kiên trì sẽ giữ cho bạn không phải bỏ cuộc hay lẩn trốn nếu các vấn đề hoặc khó khăn liên tục tấn công bạn – và lái bạn hướng đến giải quyết các vấn đề của khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để chờ đợi sự việc hoàn tất. Lấy thí dụ, sẽ mất một khoảng thời gian để tòa án sắp xếp một ngày cố định cho vụ của bạn. Hãy luôn kiên nhẫn với mọi việc bạn làm.

Một nhà đàm phán tốt và người lắng nghe tốt.

(Nguồn ảnh: dialmformediation.com.au)

Luật sư cũng là người phải đàm phán hằng ngày, dù là với khách hàng, công ty bảo hiểm hay những đối tác khác. Bạn có thể phải đàm phán hợp đồng với các vận động viên, hoặc đàm phán để giảm thiểu tối đa nhất có thể mức hình phạt của khách hàng trong trường hợp họ có tội.

Đã từng có người nào đó chia sẻ vấn đề họ gặp phải và tìm tới bạn về những lời khuyên chưa? Bạn có lắng nghe họ một cách kiên nhẫn không? Nếu bạn là mẫu người thường dành thời gian của mình để lắng nghe vấn đề của bạn bè, vậy thì nghề luật chắc chắn sẽ phù hợp với bạn.

Có tính tấn công

(Nguồn ảnh: abovethelaw.com)

Nếu bạn nhút nhát như chuột, bạn sẽ không thể nào thành công trong lĩnh vực này. Người luật sư giỏi sẽ làm mọi thứ để hoàn tất công việc một cách hiệu quả. Các khách hàng tìm kiếm những luật sư có tính cách ấn công, những người họ nghĩ là sẽ không sợ thử thách và trở ngại. Họ tin rằng những luật sư có tính cách tấn công sẽ giúp họ giải quyết được vấn đề.

Có khả năng thuyết phục

(Nguồn ảnh: everydaylife.globalpost.com)

Là một luật sư, bạn luôn phải thuyết phục mọi người, để họ lắng nghe những gì bạn nói. Sức mạnh của thuyết phục chính là giúp xoay chuyển ý kiến của tòa án theo hướng có lợi cho khách hàng và thuyết phục khách hàng của bạn rằng những gợi ý của bạn là tốt nhất cho họ.

Có bằng cấp về luật pháp

Hiện tại bạn đã hiểu được những việc luật sư làm và chắc chắn bản thân có được những tố chất cần thiết, đã đến lúc lấy cho mình một tấm bằng luật. Học luật ở đâu? 

Để theo đuổi nó, trước hết bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu. Phần lớn các chương trình bạn cần phải có ít nhất 5 chứng chỉ SPM (bao gồm tiếng Anh) hoặc các bằng cấp cao hơn ví dụ như STPM hoặc bằng cử nhân.

Thông thường sẽ tốn 3 năm để hoàn tất một văn bằng luật. Bạn có thể chọn trải qua 3 năm học ở cùng một trường, hoặc 2 năm ở trường của bạn và 1 năm tại trường đối tác, hoặc năm đầu học ở trường của bạn và 2 năm sau học ở trường đối tác.

Có rất nhiều trường cao đẳng và đại học cung cấp bằng luật, bao gồm Đại học Đa phương tiện Malaysia (MMU), Đại học Malaya (UM) và Cao đẳng Brickfields Asia (BAC). Và dĩ nhiên, một số sinh viên sẽ thích theo đuổi bằng luật ở nước ngoài. Tuy nhiên, nên nhớ đọc thêm các văn bản luật ở các quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung như Anh quốc bởi hệ thống luật ở Malaysia tương tự như hệ thống bên Anh quốc. 

Huy Huỳnh
Nguồn: Easyuni.vn
 

Bài viết liên quan

 • Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là chế định được quy định tại Chương XXI Bộ luật Dân sự năm 2005 với mục đích bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức bị xâm hại và phòng ngừa, răn đe những hành vi gây thiệt hại trong trường hợp các bên không xác lập hợp đồng.
 • Đất đai luôn là nguồn tài nguyên quý của mọi quốc gia, bởi lẽ đó là tư liệu sản xuất quan trọng để sản xuất ra của cải vật chất cho sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người; đồng thời, đất đai là nguồn tài nguyên có hạn về số lượng, nên việc quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả nhất luôn là vấn đề mà Chính phủ của các quốc gia quan tâm và được bảo vệ chặt chẽ bằng luật pháp.
 • Án lệ số 06/2016/AL Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
 • Trại nuôi heo của bà B có hơn 300 con heo. Toàn bộ nước thải, phân heo được xả thẳng ra một hồ chứa rộng khoảng 500 m2. Sau đó, nước thải chảy ra sông. Nước thải tại hồ chứa nổi bọt trắng và bốc mùi hôi thối. Anh T cho biết vào những ngày nắng nóng, mùi phân heo bốc lên nồng nặc, mùi hôi thối xông vào nhà rất khó chịu. Ngày nào đi làm thì thôi chứ ở nhà là phải đeo khẩu trang và cửa nhà luôn đóng kín. Nhiều lúc gia đình anh phải bỏ dở bữa cơm vì mùi hôi thối thốc vào. Chị H than thở: Biết rằng việc chăn nuôi nhằm mục đích mưu sinh nhưng chủ trại heo cũng phải nghĩ đến sức khỏe của các hộ dân xung quanh. Sống trong bầu không khí bị ô nhiễm thế này thì làm sao chúng tôi chịu nổi. Giờ bà B lại đang muốn mở rộng trang trại, vậy người dân cần gửi yêu cầu tới cơ quan nào? Cơ quan nào sẽ giải quyết những yêu cầu về vấn đề ô nhiễm tại trại nuôi heo?
 • Hai bạn sinh viên được bố mẹ gửi tiền lên nhưng không may trong đó có 1 tờ tiền giả mà 2 em không biết. Hai em này vào siêu thị mua hàng và khi trả tiền thì bị nhân viên và bảo vệ siêu thị giữ lại, bắt nộp phạt 600.000đ. Xử lý như vậy có đúng không?
 • Gia đình tôi sống ở thành phố Hải Phòng. Bố tôi dự định xây tạm một nhà kho nhỏ để chứa đồ đạc, bên cạnh ngôi nhà đang ở. Vậy cho hỏi bố tôi có cần xin giấy phép xây dựng không? Bố tôi có lên Phòng Quản lí đô thị hỏi thì cán bộ Phòng nói rằng chỉ xây nhà tạm nên chỉ cần tới UBND phường xin là được. Nhưng khi bố tôi đến UBND phường thì phường nói lên Phòng QLĐT xin và phải có công văn hoặc giấy phép từ Phòng QLĐT mới được phép xây dựng. Vậy bố tôi cần xin tại cơ quan nào?
 • Em học mới ra trường, người yêu em có bạn quen biết bên Sở giáo dục nên người yêu em nhờ bạn giúp xin việc cho em. Người bạn đó đồng ý nhưng bên em phải chồng cho anh ấy 300 triệu để xin việc. Sau khoảng 2 năm dạy hợp đồng tại một trường trung học cơ sở thì gia đình em có đến hỏi khi nào thì được được vào dạy biên chế nhưng anh ấy luôn lấy cớ để trì hoãn hoặc không gặp mặt. Gia đình em làm căng vấn đề lên thì anh ấy mới nói là phải chờ đến năm 2020 mới chạy được và chỉ trả lại cho nhà em 70 triệu đồng. Giờ nhà em muốn hủy Hợp đồng, đòi lại tiền có được không ạ? Chứng cứ liên quan gồm Hợp đồng công việc giữa gia đình em với anh đó (Cam kết 2020 sẽ vào biên chế), Bản ghi âm các cuộc gọi trao đổi trong thông tin (trong khoảng 2 năm) Vậy với những chứng cứ trên thì liệu em có cơ hội đòi lại tiền không? Anh bạn kia sẽ bị xử phạt ra sao? Em xin cảm ơn.
 • Em rể em bị tai nạn giao thông và mất trên đường đi cấp cứu. Người điều khiển xe gây tai nạn đã bỏ chạy ngay khi gây tai nạn. Người dân bên đường đã đưa em rể đi cấp cứu và báo gia đình biết tin cũng như biển số xe gây tai nạn. Trong khi tổ chức đám tang, người nhà của người gây tai nạn có đến và đưa nhà em 30 triệu nói là tiền phúng viếng. Sau đó khoảng 2 tháng sau người nhà em có lên công an muốn biết vụ án được tiến hành tới đâu, công an cho hay khi nào có tin tức sẽ liên hệ với người nhà em. Nhưng mới tuần trước nhà em lại lên công an thì họ nói lỗi hoàn toàn là do bố vợ em, trong biên bản cũng không hề nhắc tới vấn đề người điều khiển xe máy đã uống rượu và bỏ chạy. Vậy nhà em cần làm gì để đòi lại công bằng cho em rể em?
 • Gia đình tôi có năm anh em. Ba tôi đã mất (không để lại di chúc), chỉ còn mẹ. Ba mẹ tôi cùng tạo dựng căn nhà đã lâu (50 năm). Một em trai của tôi lập gia đình ở riêng và đã mất, nay cô em dâu có chồng chết này đến nhà đòi mẹ tôi phải ký giấy di chúc cho cô được chia phần của chồng (cô đã có ba con với em tôi). Xin hỏi yêu cầu của cô em dâu có đúng pháp luật không?

Hổ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

 • Văn bản 2
 • Văn bản 1

Sơ đồ đường đi

 

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
Văn phòng giao dịch: 60A Miếu Gò Xoài, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Zalo
Hotline